ReadyPlanet.com


ตำนานเลื่อยเทพ
avatar
ตั้มโคราช


สวัสดีครับผมตั้มโคราช ไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ดีมีแฮง นานๆๆจะแวะมาดู อ่ะโห ในเวปมีแต่ ช่างธงกับช่างเอ๋ งัดความรู้มาฝากกัน ไม่มีใครยอมใคร หมดสิ่งเสนอก็เล่นมุขมันซะเลย 555  แจ๋วจริง วันนี้ผมได้ความรู้ใหม่มาฝากเหมือนกัน เรื่องเลื่อย ธรรมดานี่แหละ ผมเคยโพสไว้ ในกระทู้เก่าๆลองไปหาอ่านดูครับ วันนี้ ผมได้รู้จักกับเซียนเลื่อย และค้อน คนหนึ่ง คือคุณโจมหาชัยฟิชชิ่ง แกมีเลื่อยเก่าระดับตำนานเก็บไว้เยอพอสมควร สุดยอด ตำนานตัวแรกคือ เรือใบไวกิ้งนั้นแหละ มันก็คือแซนวิคนั่นเอง ตอนนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น บาโค แล้ว มันคือเลือยระดับสุดยอด ของช่างสมัยรุ่นลุง ที่เป็นช่างไม้ มีสองแบบคือ เรือใบดำกับเรือใบแดง ต่างกันแค่ด้ามจับ สีดำกับสีแดงเท่านั้นไม่มีไร เลื่อยยี้ห้อนี้ แพงมาก ในสมัยนั้น สมัยนี้ยิ่งแพงกว่า ทำสถิติ 6000 อัพ ในตัวที่ใหม่เก่าเก็บ เห็นราคาแล้วอย่าพึ่งลมใส่ แล้วแต่รุ่นอีก 26 นิ้ว อัฟไปถึง 8000 แล้วตอนนี้ ยังทำสถิติไม่หยุด แต่ของเก่าที่ใช้แล้วจะราคาไม่ถึงครับ ตามสภาพ หลายคนคงคิดว่าเลื่อยไรว๊า แพงชิบหาไม่เจอ มันคือเพื่อนคู่กายของช่างรุ่นก่อนที่ร่วมกันสร้างบ้านสร้างเมืองขึ้นมาครับ มันไม่เคยทำให้เจ้าของผิดหวัง เวลาใช้งาน เจ้าของที่ครอบครอง จึงรักและหวงแหนมันเป็นอย่างมาก แต่ใดๆล้วนอนิจจัง ไม้เว้นแม้แต่เลื่อย เมื่อใช้งานมันมากมันก็เสื่อมตามกาลเวลา เจ้าของก็อยากได้ แบบเดิมรุ่นเดิมที่เคยใช้ แต่ปรากฎว่าเขาเลิกผลิตไปแล้ว ทำให้ของที่ยังมีอยู่หายาก และราคาก็แพงตามความต้องการที่มากและสู้ราคา นี่ไม่ใช่ราคาสุดท้าย แต่มันจะจบเมื่อใดไม่ทราบได้ ขึ้นอยู่กับคนที่เห็นคุณค่ากับของสิ่งนั้น  แต่ถ้าคนไม่เห็นคุณค่า มันก็เป็นเพียงเลื่อยปื้นหนึ่ง ที่ไม่มีความหมายอ่ะไรผู้ตั้งกระทู้ ตั้มโคราช :: วันที่ลงประกาศ 2011-08-16 14:34:41


1

ความคิดเห็นที่ 1 (1439382)
avatar
ตั้มโคราช

ภาพด้านบนเป็นรุ่นด้ามแดงในสภาพกริ๊บ เจ้าของห่อเก็บอย่างดี นี่คือเรือใบแดง ความพิเศษ ของเลื่อยยี้ห้อนี้คือ ใช้เหล็กคุณภาพดี จากสวีเดนมาผลิตเป็นเลื่อย ผ่านกระบวนการชุบแข็งทั้งใบ ไม่ใช่เฉพาะคมเลื่อยเหมือนสมัยนี้ ทำให้ใบเลื่อย แกร่งและคมนานกว่าเลื่อยทั่วไป แต่ก็ตะไบยากเหมือนกันเพราะความแข็งของใบเลื่อย ต้องนิโคสันของแท้ถึงจะกินมันลง แต่ขนาดนิโคสันก็ตาม ก็ยังกินเลื่อยยี้ห้อนี้ลำบาก เวลาจะตะไบ ต้องเอาใบเลื่อยไปตากแดดให้ร้อนก่อน ไม่งั้นตะไบยากมาก นี่คือคำบอกเล่าของเจ้าของที่เล่ามาให้ฟัง ด้านล่างคือเรือใบดำ มันจะคล้ายกับตราปลาหมึกเบ็ดที่ผมใช้อยู่ แต่ความแกร่งของใบ ปลาหมึกสู้ไม่ได้ครับ  เป็นตัวที่ปลาหมึกเลียนแบบออกมาขาย ผมถึงบอกไปว่า มันเลื่อยดีครับ ไม่หนักแรง ลุงผมเคยลองยืมไปตัดไม้ใหญ่ๆยังติดใจ ตามมายืมไปใช้บ่อยๆ บอกว่ามันคมดี ผมได้รู้ ได้เห็นตัวจริง ก็จากคุณโจ ที่อนุญาต ให้ผมดูและลงไว้ให้เป็นความรู้แก่คนทั่วไปได้รู้กัน ยังมีค้อนเทพ ตามอ่านได้ที่ห้องของเก่าที่ผมไปโพสไว้ อย่าลืมเครื่องมือเก่าเหล่านี้ ใช้แต่วงเดือนกับแม็กลม แต่อย่างว่าเวลาเปลี่ยน อ่ะไรก็เปลี่ยน สุดยอดสมัยนั้นคือไดโนเสาสมัยนี้ จะให้เลื่อยเรือใบตัดแข่งกับวงเดือนมันก็กะไรอยู่ จะให้ค้อนตีตะปูแข่งกับเครื่องยิงตะปูมันก็ไม่ใช่ แต่ถ้าไม่มีอดีต ไหนเลยจะมีปัจจุบัน

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้มโคราช วันที่ตอบ 2011-08-16 14:50:58


ความคิดเห็นที่ 2 (1439389)
avatar
nnuumm

พี่ตั้ม...มีอะไรเทพๆมาให้ดูเป็นความรู้ใหม่เสมอเลยน่ะครับ  ชอบครับพี่

ผู้แสดงความคิดเห็น nnuumm (0n0u0m0-at-Gmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-16 16:25:44


ความคิดเห็นที่ 3 (1439413)
avatar
chin chanchum

.........น้องตั้มโคราชมาแล้ว  มีของเก่ามาฝาก.......ขอบคุณมากที่เข้ามาทุกครั้ง..มีของฝากทุกที.....จากลุงจินต์  คนลานกา  อากาศดี

ผู้แสดงความคิดเห็น chin chanchum ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-16 20:02:22


ความคิดเห็นที่ 4 (1439416)
avatar
คนเชียงราย

 ได้ตวามรู้อีกแล้วคับท่านขอบคุณคับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนเชียงราย (ืnco333-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-16 20:17:22


ความคิดเห็นที่ 5 (1439421)
avatar
ปราโมทย์ พิดโลก

 ดีใจครับ ที่ได้อ่านบทความดี ๆ จากคุณตั้ม โคราชอีก กระทู้เก่าของคุณผมค้นอ่านจนหมดแล้วครับ นับถือ... นับถือ...

ผู้แสดงความคิดเห็น ปราโมทย์ พิดโลก (motepits6-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-16 20:35:03


ความคิดเห็นที่ 6 (1439424)
avatar
<สุทิน.คลองตัน>

 

ช่วง นี้ ... computer บ้าน ผม ... มี ปัญหา ...

... เข้า internet ... ได้ บ้าง ... ไม่ ได้ บ้าง ... !

แต่ วัน นี้ ... โชค ดี ... เข้า internet ... ได้ ไว ... !

... แถม โชคดี ... สอง ชั้น ... !

มา เห็น ... กระทู้ ใหม่ ...

... ให้ ความ รู้ ใหม่ [ อีก แล้ว ] ... ของ คุณ ตั้ม.โคราช ...

... ผม รีบ ... "กระโจน" ... เข้า มา อ่าน ก่อน ... เลย ... ครับ !

ชิง ... "ตัด หน้า" ... คุณ เอ๋ ... ช่าง ช่าง ช่าง ... ช่าง ธง ... 

... คุณ ปราโมทย์.พิษณุโลก ... คุณ อนุชา.จันทบุรี ...

... คุณ หนุ่ม m100 ... คุณ หนุ่ม.สุพรรณ ฯ ... คุณ อารี ...

... คุณ อินจำปา ... คุณ ธัญ.ไม้ทัย ... คณ สมคิด.สวนชำนิ ... !

แต่ ... ก็ ยัง ไม่ ทัน ... ลุง จินต์ ... !

... ที่ มี สูตร ... "พระ กระโดด กำแพง" ... 555 +

...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...

"ชอบ ใจ" ... คำ พูด ... "ทิ้ง ท้าย" ...

...  ใน ความเห็น ที่ 1 ของ คุณ ตั้ม ... !

" ...  แต่ ถ้าไม่มีอดีต ... ไหนเลย จะมีปัจจุบัน ... "

... "คม" ... ไม่ แพ้ ... ฟัน เลื่อย ... เลย ... ครับ !

...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...

จะ ตาม ไป อ่าน เรื่อง ... "ค้อน เทพ" ... ใน ห้อง ...

... คน เล่น ของ [เก่า] ... ด้วย ... ครับ !

... ท่าน ใด ... จะ ตาม ไป อ่าน กับ ผม ... เชิญ ...

http://www.thaicarpenter.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WBntype=4&Category=thaicarpentercom&thispage=1&No=1403750

  

ผู้แสดงความคิดเห็น <สุทิน.คลองตัน> ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-16 20:48:22


ความคิดเห็นที่ 7 (1439428)
avatar
<สุทิน.คลองตัน>

อ้าว.ว..ว... กว่า ผม จะ พิมพ์ เสร็จ ... แล้ว ... ส่ง ความ คิดเห็น ...

โดน คุณ ปราโมทย์ ... ชิง "ตัด หน้า" ... ไป อีก แล้ว ... 555 +

...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...  ...

คุณ ตั้ม ... link  ใน กระทู้ "ค้อน เทพ" ... มัน ไม่ ยอม ไป ... ครับ !

... รบ กวน ... แก้ไข ... ด่วน ... ด้วย !

ผู้แสดงความคิดเห็น <สุทิน.คลองตัน> ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-16 20:54:04


ความคิดเห็นที่ 8 (1439471)
avatar
ตั้มโคราช

อ่ะโห้...มิตรรักแฟนเพลของสายยานนน........แบบนี่สิถึงจะรักกันจริง เรื่องกระทู้ค้อน เดี๋ยวผมโพสใหม่ที่ห้องของเก่าเลยครับ ไว้เป็นความรู้ไปเลย จะได้ไว้ดูกัน เป็นความรู้ รุ่นเก่า ว่ามันเป็นมาอย่างไร เมื่อเช้าผมโพสไว้หลายหน้ามาก แต่ระบบ มันไม่ยอมรับ ผมคลิ๊กปั๊บ เรียบร้อย หายหมด อุตส่าพิมพ์มาครึ่ง ชม. ก็เลยสั้นจุดจู๋ ให้อ่านไม่หนำใจเท่าไร พอจะกลับมาพิมใหม่ มันดันลืมหมด อย่างซี่มันต้องถอนนนนนน ผมถนัดด้านเครื่องมือพอควรทั้งเก่าทั้งใหม่ แต่ไม่ถนัดทำงานเหมือนช่างธงช่างเอ๋ และอีกหลายๆๆคน ความรู้ที่ผมมีก็ได้จากการแลกเปลี่ยนกันกับเซียนทั้งหลายนั้นแหละครับ อันไหนดีก็เอามาเล่าต่อ เป็นความรู้ไป เก็บไว้ก็สูญเปล่า ในเรื่องเครื่องมือยังมีอีกเยอะ สำหรับช่างไม้ แต่ที่สำคัญ มีประมาณ 3 อย่าง คือ ค้อน เลื่อย สิ่ว ไม่นับดินสอ กับฉาก และอื่นๆ เพราะแค่ตัวประกอบ ไม่ใช่ไม่สำคัญ แต่เอาเน้นๆ  เครื่องมือสามอย่างนี้ ช่างอดีต อยากมีไว้ครอบครองทุกคน บางครั้งมันคือความฝันเลยก็ว่าได้ สมัยก่อนเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้วลุงผมเป็นช่างไม้เล่าให้ฟังว่า ลุงทำงานเป็นช่างไม้ ได้ค่าแรงวันล่ะ 10 บาท ลุงอยากได้ค้อนดีๆซักอัน สมัยนั้น ตราระฆังดีสุด แต่แพงมาก มีแต่หัวค้อน ราคา 150 บาท ถ้ามีด้ามราคาแพงกว่านี้อีก แกซื้อมาเลย เมียด่าไปเจ็ดวัน แช่งอีกเป็นเดือน ***ตายกรูจะเอาไปเผา***ด้วย 555 ลุงเล่าไปขำไป แต่แกก็ภมิในในอาชีพช่างไม้ ที่มีค้อนดีๆๆไปโชว์เพือนๆ ทำด้ามสวยๆยาวๆ มันเท่มากในสมัยนั้น เรื่องเลื่อยเป็นพระเอกรองลงมา สมัยนั้น แค่เลื่อยอกก็หรูแล้ว ถ้าใครมีเรื่อใบซักปื้น เป็นเทพเลย เพราะมันแพงมาก เก็บเงินหลายเดือนกว่าจะซื้อได้ซักปื้น มันเป็นที่ใฝ่ฝันของช่างอีกเหมือนกัน พระรอง อันดับสอง คือสิ่ว แต่สิ่วไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่สมัยนั้น ราคาก็ไม่แพงหาซื้อได้ทั่วไป จะไว้พูดถึงในการตั้งกระทู้เรื่องสิ่วต่อไป วันนีเอาพระรองก่อนคือเลื่อย ในการทำงานกับไม้ ไม่พ้นที่จะต้องตัด ต้องตอกตะปู ในการสร้างบ้าน เครื่องมือในการประกอบโคลงบ้านจึงไม่มีอ่ะไรมาก นอกจากค้อนกับเลื่อย กับอุบกรณ์ไม่กี่ชิ้นก็ทำงานได้แล้ว แต่ถ้าทำงานเฟอร์นิเจอร์ เครื่องมือเป็นลังๆก็ไม่พอ มันจุกจิกไปหมด จนไม่รู้จะใช้ตัวไหนดี  ในสมัยนั้น ไม้มาจากโรงเลื่อยแล้วจึงไม่ต้องไสต้องรีดเท่าไหร่ วัดตัดๆๆก็ใช้งานได้เลย เลื่อยจึงมีความสำคัญ จากคุณสมบัติที่ผมพูดมาในเบื้องต้น เลื่อยตราเรือใบจึงเหมาะมากที่จะทำงานหนักๆอย่างนี้ การรักษาคมที่นานไม่ต้องตะไบบ่อย เพราะช่างก็ขี้เกียจเป็น สมัยนั้นเลื่อยมีหลายยี้ห้อ ตราตาก้ดีเป็นที่นิยมทั้วไป แต่ความแกร่งของเนื้อเหล็กด้อยกว่าตราเรื่อใบอยู่ ทำให้ชื่อเสียงของตราเรือใบดังกังวาล มาหลายยุคหลายสมัย มันมีอดีตที่ยิ่งใหญ่ ช่างเก่ารู้จักเป็นอย่างดี แต่ถ้ามาถามเด็กรุ่นหลัง มันไม่รู้จักหรอกครับ แถมไม่สนใจด้วย มันก็เลยจะตายไปตามคนรุ่นเก่า ผมแค่เพียงคนบอกเล่าอดีต ให้ดังกังวาลไปอีกซักพักก็ยังดี เผื่อจะจุดไฟให้ใครหลายคนที่อยากรู้ อย่าลืมอดีต...........

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้มโคราช วันที่ตอบ 2011-08-16 23:04:35


ความคิดเห็นที่ 9 (1439510)
avatar
หนุ่มm100

ตามเข้ามาดีใจในกระทู้นี้อีกที กับการกลับมาของ ตั้มโคราช มาเก็บเป็นความรู้ เผื่อไปเจอเข้า ขอบใจ ตั้ม โคราช ฅนบ้านเอง

ผู้แสดงความคิดเห็น หนุ่มm100 (m10017-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-08-17 12:56:43


ความคิดเห็นที่ 10 (1439542)
avatar
ตั้มโคราช

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

นี่คือใหม่ซิงๆ เรือใบในตำนาน

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้มโคราช วันที่ตอบ 2011-08-17 15:14:41


ความคิดเห็นที่ 11 (1439544)
avatar
ตั้มโคราช

Hosting Thanks: THAIHOSTWEB.COM

ที่มาจากอีเบย์ ต่างกับที่ขายในเมืองไทยคือมีรูแขวน แต่อันนี้ไม่มีรูแขวนเท่านั้นเองครับ สังเกต ด้ามจับ จะคลายกับ ตราปลามหมึกมากครับ มันลายเดียวกัน แต่ พลาติกกรอบมาก ผมเลื่อยแล้วเตลิด ไปชนไม้ ด้ามแตกเลย กรอบเหมือนปลาหมึกปิ้งเลย ตอนนี้กำลังหาข้อมูลเลื่อยเหล่านี้อยู่ เบื่อรอก็ไปอ่านกระทู้ คนอื่นรอไปก่อน สำหรับ หนุ่มเอ็มร้อย ผมไม่ได้เปลี่ยนเบอร์เด้อ เดิมๆๆ เดี๋ยวแวะไปโคราช จะไปใส่ฟันใบเลื่อยวงเดือนแถวโลตัส ถ้าเจอจะแวะไปทักนะครับ ผมยังไม่รู้จะขึ้นไปวันไหน สบายดีเจ้าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้มโคราช วันที่ตอบ 2011-08-17 15:23:22


ความคิดเห็นที่ 12 (1439573)
avatar
หนุ่มm100

เอ เบอร์โทรก็ไม่เปลื่ยน แต่วันที่โทรไปนี่เป็นเสียงผู้หญิงรับแล้วบอกว่าไม่ใช่เบอร์ ตั้มโคราชด๊อก โทรผิดแล่ว พ้มก็เลยคิดว่าคงเปลื่ยนเบอร์ใหม่ ถ้าจะมา ให้มาวันเสาร์เด้อ ผมออกไปเฉพาะวันเสาร์วันอาทิตย์แค่นั่นแหละ หากไม่เจอผมก็ฝากเบอร์ไว่ให่ผมดา รออ่านต่ออยู่เด้อ ไวไวเข่า

ผู้แสดงความคิดเห็น หนุ่มm100 (m10017-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-17 19:02:03


ความคิดเห็นที่ 13 (1439624)
avatar
ตั้มโคราช

บ่ได้เปลี่ยน 086-6504806 กดผิดป่าว

ผู้แสดงความคิดเห็น ตั้มโคราช วันที่ตอบ 2011-08-18 08:42:49


ความคิดเห็นที่ 14 (1439733)
avatar
หนุ่มm100

สงสัยจะกดผิดจริงๆแฮะ เดี๋ยวเอาเบอร์เข้ามือถือไว้ก่อน

ผู้แสดงความคิดเห็น หนุ่มm100 (m10017-at-hotmail-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2011-08-18 18:56:23


ความคิดเห็นที่ 15 (4149159)
avatar
เพชรกล้า

 พอได่อ่านกระทู้แล้ว  ผมเดินลงไปห้องไต้ดินเพราะรู้สึกว่าจะเคยเห็นผ่านตาแว้บๆ   พอลงไปเจอเลื่อยปื้นนี้ สภาพวางทิ้งไว้แบบ ไม่สนใจ ตัวผมเองก็ไม่ได้สนใจ เพราะมีเลื่อยใหม่ตอนที่น้องสาวให้มาซ่อมบ้านให้ เอามาขัดๆด้วยกระดาษทรายเบอร์ 1000 ค่อยเห็นยี่ห้อ  แต่เลื่อยมีแตรอยเลื่อยโดนตะปู  ฟันทื่่อหมด  แต่ตอนนี้ หาวิธีลงรูปก่อน  มีใครแนะนำได้บ้างครับ เล่นบนมือถือ

ผู้แสดงความคิดเห็น เพชรกล้า (arnat1233322-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2018-12-04 14:00:551


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.